Huấn luyện viên Gong Oh-kyun và hành trình cống hiến cho bóng đá Hàn Quốc

Thứ năm, 05/10/2023 09:16 SA (GMT+07:00)

Trong lịch sử bóng đá Hàn Quốc, Gong Oh-kyun là một huấn luyện viên tài năng và có nhiều đóng góp to lớn Lương Sơn TV. Ông đã có những dấu ấn đáng nhớ trên cương vị huấn luyện viên đội tuyển quốc gia cũng như ở các câu lạc bộ link trực tiếp bóng đá Luongson. Hành trình cống hiến không mệt mỏi của huấn luyện viên Gong Oh-kyun đã tạo nên những dấu mốc lịch sử cho nền bóng đá Hàn Quốc.

Thời thơ ấu đầy gian khó của huấn luyện viên Gong Oh-kyun

Gong Oh-kyun sinh ngày 20/5/1940 tại Seoul, Hàn Quốc. Thuở nhỏ, ông phải sống trong cảnh túng thiếu do gia đình nghèo khó. Tuy nhiên, Gong Oh-kyun vẫn nuôi ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Chính đam mê bóng đá đã giúp ông vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Năm 1958, Gong Oh-kyun thi đỗ vào Đại học Quốc gia Seoul. Tại đây, ông bắt đầu luyện tập bóng đá một cách bài bản và chính thức theo đuổi đam mê của mình.

huấn luyện viên Gong Oh-kyun

Thành cầu thủ chuyên nghiệp ở Hàn Quốc

Sau khi tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul năm 1963, Gong Oh-kyun chính thức trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp khi gia nhập đội bóng địa phương Police FC. Tại đây, ông nhanh chóng khẳng định được tài năng của mình.

Năm 1964, Gong Oh-kyun được triệu tập lên đội tuyển bóng đá quốc gia Hàn Quốc. Điều này đánh dấu sự thành công rực rỡ đầu tiên của ông với tư cách là một cầu thủ bóng đá .

Chuyển hướng sang làm huấn luyện viên do chấn thương nặng

Do chấn thương nặng, Gong Oh-kyun buộc phải giã từ sự nghiệp thi đấu sớm hơn dự định vào năm 1972 khi mới 32 tuổi. Sau đó, ông quyết định chuyển hướng sang công tác huấn luyện viên.

Ban đầu, Gong Oh-kyun đảm nhận vai trò huấn luyện viên tại đội trẻ Police FC. Với tài năng và kinh nghiệm chuyên môn, ông đã đào tạo ra nhiều tài năng trẻ cho bóng đá Hàn Quốc sau này.

Dẫn dắt đội Olympic Hàn Quốc

Năm 1979, Gong Oh-kyun được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng cho đội Olympic Hàn Quốc. Đây là bước đệm quan trọng đưa ông tiến gần hơn đến vị trí huấn luyện viên đội tuyển quốc gia.

Tại Thế vận hội Mùa hè 1980 tổ chức tại Moscow, dưới sự dẫn dắt của Gong Oh-kyun, đội Olympic Hàn Quốc giành thành tích cao nhất lịch sử cho nước này khi vào đến tứ kết. Đây là dấu mốc quan trọng đưa Gong Oh-kyun trở thành huấn luyện viên đội tuyển quốc gia sau đó. 

huấn luyện viên Gong Oh-kyun

Dẫn dắt đội tuyển bóng đá Hàn Quốc

Năm 1983, huấn luyện viên Gong Oh-kyun chính thức đảm nhận vai trò huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Hàn Quốc. Đây là vinh dự lớn nhất dành cho một huấn luyện viên Hàn Quốc vào thời điểm đó.

Tại World Cup 1986 tổ chức tại Mexico, dưới sự dẫn dắt của Gong Oh-kyun, đội tuyển Hàn Quốc lần đầu tiên giành chiến thắng ở vòng bảng của giải đấu danh giá này. Đây được coi là bước tiến lớn của bóng đá Hàn Quốc.

Đoạt HCV Đại hội Thể thao châu Á 1986

Cũng trong năm 1986, Gong Oh-kyun cùng đội tuyển Hàn Quốc tạo nên cú sốc lớn khi lần đầu tiên đoạt HCV bóng đá tại Đại hội Thể thao châu Á. Trận thắng 3-0 trước Trung Quốc trong trận chung kết đã đưa bóng đá Hàn Quốc bước sang trang mới.

Chiến thắng này mở ra kỷ nguyên mới cho bóng đá Hàn Quốc tại đấu trường châu lục và chứng tỏ năng lực của huấn luyện viên Gong Oh-kyun. Ông xứng đáng nhận danh hiệu Huấn luyện viên xuất sắc nhất châu Á năm đó.

Rời ghế huấn luyện đội tuyển quốc gia vì tuổi tác

Sau thành công rực rỡ tại Asian Games 1986, Gong Oh-kyun tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Hàn Quốc tham dự Olympic 1988. Tuy nhiên, đội bóng chỉ giành được vị trí thứ 4 tại giải này.

Sau thất bại tại Olympic Seoul 1988, Gong Oh-kyun quyết định từ chức huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia, kết thúc 6 năm cống hiến với vai trò này. Dù vậy, ông vẫn để lại dấu ấn lớn cho bóng đá Hàn Quốc.

Xem thêm: Huấn luyện viên Simeone

huấn luyện viên Gong Oh-kyun

Trở lại với câu lạc bộ

Sau khi rời ghế huấn luyện đội tuyển, Gong Oh-kyun quay trở lại công tác huấn luyện cho các câu lạc bộ. Ông từng dẫn dắt nhiều CLB hàng đầu Hàn Quốc như POSCO Atoms, LG Cheetahs.

Đặc biệt, dưới sự dẫn dắt của Gong Oh-kyun, LG Cheetahs lần đầu tiên đoạt chức vô địch K-League vào năm 1990. Đây được xem là thành công lớn nhất của ông ở cương vị huấn luyện viên câu lạc bộ.

Nhìn chung, Gong Oh-kyun đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của bóng đá Hàn Quốc, cả với đội tuyển quốc gia lẫn các CLB. Các thế hệ sau luôn ghi nhớ công lao to lớn mà ông đã cống hiến cho nền bóng đá nước nhà.

Sau khi rời bóng đá chuyên nghiệp, huấn luyện viên Gong Oh-kyun vẫn luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến sự phát triển của bóng đá Hàn Quốc. Ông thường xuyên có những chia sẻ quý báu với các thế hệ huấn luyện viên trẻ tuổi hơn.

Năm 2002, Gong Oh-kyun vinh dự được bầu chọn vào Đại sảnh Danh vọng bóng đá Hàn Quốc. Đây là sự ghi nhận cao nhất dành cho những cá nhân có công lao to lớn với bóng đá nước nhà.

Năm 2010, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập K-League, Gong Oh-kyun một lần nữa được vinh danh trong số 10 huấn luyện viên tiêu biểu nhất lịch sử giải đấu. Danh hiệu này một lần nữa khẳng định những đóng góp của ông cho bóng đá Hàn Quốc.

Nhìn chung, Gong Oh-kyun chính là tấm gương sáng về lòng nhiệt huyết cống hiến vô điều kiện cho bóng đá quốc gia. Các thế hệ sau luôn dành sự kính trọng và biết ơn vô hạn đối với huấn luyện viên huyền thoại này.

Xem thêm 

Link trực tiếp bóng đá African Cup of Nations

Link trực tiếp bóng đá Asian Cup

Tác giả bài viết
Trần Mạnh Chương

Tôi là BLV Trần Mạnh Chương - Đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc và cộng tác với nhiều kênh thể thao lớn tại Ba Lan và nước ngoài như: HBO, SPORT TV, K+, VTC, VTV… Hiện tại, tôi là bình luận viên của kênh trực tiếp bóng đá Luongson. Với kinh nghiệm làm việc với nhiều đài truyền hình dày dặn làm nền tảng vững chắc, Trần Mạnh Chương tự tin đảm nhận vai trò bình luận viên thể thao tại các kênh bóng đá trực tuyến Luongson. 

Bình luận (0)