TỔNG QUAN LỊCH SỬ CÁC HUẤN LUYỆN VIÊN CỦA LIVERPOOL

Thứ năm, 05/10/2023 03:12 CH (GMT+07:00)

Liverpool là một trong những đội bóng thành công nhất nước Anh và châu Âu. Một trong những yếu tố then chốt dẫn đến những thăng hoa ấy chính là những đóng góp to lớn của các huấn luyện viên của Liverpool xuất sắc Lương Sơn TV. Từ kỷ nguyên vàng dưới thời Bill Shankly và Bob Paisley đến các HLV như Houllier, Benitez, Rodgers hay Klopp ngày nay, họ đều mang đến những thành công vĩ đại cho Liverpool link trực tiếp bóng đá Luongson.

BILL SHANKLY - NGƯỜI SÁNG LẬP NÊN THÀNH CÔNG CỦA LIVERPOOL

Bill Shankly là huấn luyện viên của Liverpool đầu tiên đưa Liverpool trở thành đội bóng hàng đầu nước Anh. Từ năm 1959 đến 1974 dưới sự dẫn dắt của ông, Liverpool giành nhiều danh hiệu vô cùng quan trọng. Bằng triết lý bóng đá tấn công xuất sắc, Shankly đã gây dựng nên nền móng cho sự thành công lâu dài của Liverpool.

huấn luyện viên của Liverpool

BOB PAISLEY - NGƯỜI KẾ THỪA XUẤT SẮC THÀNH CÔNG CỦA SHANKLY

Sau khi Shankly nghỉ hưu, Paisley đã kế thừa thành công tuyệt vời của người thầy với 6 chức vô địch ngoại hạng cùng 3 Cúp châu Âu liên tiếp. Paisley hun đúc tiếp triết lý bóng đá tấn công của Shankly, đưa Liverpool thống trị bóng đá châu Âu suốt thập kỷ 1970.

JOE FAGAN - THẦY CỦA LỐI CHƠI BÓNG ĐÁ TẤN CÔNG HIỆU QUẢ

Joe Fagan là một trong những huấn luyện viên của Liverpool xuất sắc nhất trong lịch sử Liverpool. Ông tiếp nối triết lý bóng đá của Shankly-Paisley và dẫn dắt Liverpool đạt cú ăn ba danh giá mùa 1983. Dưới thời Fagan, Liverpool luôn thể hiện lối chơi tấn công hấp dẫn,nổi trội về kĩ thuật,sáng kiến. 

KENNY DALGLISH - CẦU THỦ KIÊM HUẤN LUYỆN VIÊN CỦA LIVERPOOL THÀNH CÔNG 

Kenny Dalglish là huyền thoại của cả Liverpool và bóng đá Anh. Năm 1985, Dalglish chuyển vai trò từ cầu thủ sang huấn luyện viên và liên tiếp đoạt nhiều danh hiệu. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm cầu thủ và năng lực quản trị đã giúp Dalglish thành công.

GRAEME SOUNESS - LẬP KỶ LỤC CHUYỂN NHƯỢNG CHO LIVERPOOL  

Graeme Souness được Liverpool bổ nhiệm làm HLV năm 1991. Mùa giải đầu tiên dưới triều đại của Souness, Liverpool giành Cúp FA. Ông cũng ghi dấu ấn khi chủ động chiêu mộ các siêu sao như Nicol, Rosenthal, McManaman...mang về thành công mới cho Liverpool.

ROY EVANS - NGƯỜI DUY TRÌ TRIẾT LÝ THI ĐẤU CỦA CÂU LẠC BỘ

Roy Evans là huấn luyện viên của Liverpool tiếp nối nhiệm vụ của Souness từ năm 1994. Dưới thời Evans, Liverpool chủ yếu duy trì lối chơi tấn công theo truyền thống của câu lạc bộ. Mặc dù không giành được nhiều danh hiệu, Evans đã cống hiến trung thành cho CLB trong suốt 4 năm tại vị.

GÉRARD HOULLLIER - NGƯỜI MANG LẠI HIỆU QUẢ CHO LIVERPOOL

Năm 1998, Gérard Houllier được bổ nhiệm làm huấn luyện viên. Ông đánh dấu bước chuyển biến quan trọng khi đưa Liverpool trở lại đường đua danh hiệu. Trong 6 năm dẫn dắt, Houllier mang về nhiều cúp và siêu cúp quốc nội, góp công lớn giúp Liverpool vững chắc trụ hạng nhất bảng xếp hạng VĐQG Anh nhiều năm liền.

huấn luyện viên của Liverpool

RAFAEL BENÍTEZ - CHUYÊN GIA ĐƯA LIVERPOOL VÔ ĐỊCH C1 NĂM 2005

Rafael Benitez lên nhậm chức huấn luyện viên của Liverpool năm 2004. Với kinh nghiệm từ các giải vô địch châu Âu, Rafa Benitez đã cho Liverpool một làn gió mới. Sự nghiệp ở Đỏ thành được đánh dấu bởi Cúp châu Âu vô địch năm 2005 - danh hiệu lớn nhất của CLB sau 20 năm chờ đợi.

BRENDAN RODGERS - HLV TRẺ ĐƯA LIVERPOOL TRỞ LẠI NGÔI Á QUÂN

Brendan Rodgers huấn luyện viên của Liverpool năm 2012 và nhanh chóng định hình lối chơi sáng tạo, tấn công dựa trên sự kết hợp tốt giữa các tuyến. Mùa giải 2013-2014, Liverpool chỉ chịu dừng bước trước Manchester City sau một cuộc đua căng thẳng, giành ngôi á quân. Đây là bước tiến quan trọng dưới thời Rodgers.

JÜRGEN KLOPP - NGƯỜI DẪN DẮT LIVERPOOL VƯƠN LÊN THÀNH CÔNG MỚI 

Klopp lên nắm quyền huấn luyện viên của Liverpool từ năm 2015 và từng bước khẳng định triết lý bóng đá hiệu quả của mình. Mùa 2018-2019, Liverpool giành Champions League - danh hiệu đầu tiên sau 14 năm chờ đợi. Tiếp sau đó là chức vô địch Ngoại hạng Anh đầu tiên sau 30 năm. Klopp đã đưa Liverpool trở lại ngôi cao nhất nước Anh và châu Âu.

Xem thêm cùng Luongson: Huấn luyện viên Inter Milan

huấn luyện viên của Liverpool

XU THẾ PHÁT TRIỂN CỦA LIVERPOOL TRONG TƯƠNG LAI

Bên cạnh sự dẫn dắt ổn định của Klopp, Liverpool đang dần hình thành đội ngũ HLV trẻ triển vọng như Steven Gerrard, Jordan Henderson hay tiền đạo Daniel Sturridge. Bộ 3 này hứa hẹn sẽ tiếp quản ngọn cờ huấn luyện viên của Liverpool Lữ đỏ trong tương lai. Đây chính là nền tảng cho sự phát triển bền vững huấn luyện viên của Liverpool những mùa giải tiếp theo dưới sự dẫn dắt của các HLV sinh ra và lớn lên tại Merseyside.

Sơ Kết

Qua hơn một thế kỷ phát triển, Liverpool đã trải qua nhiều thời kỳ thăng trầm nhưng luôn giữ vững bản sắc thi đấu đẹp mắt, tấn công. Sự ra đi và trở lại của các huấn luyện viên giỏi đã góp phần chinh phục nhiều danh hiệu vinh quang cho câu lạc bộ. 

Trong đó những người như Shankly, Paisley, Dalglish, Benitez, Houllier hay Klopp đều để lại ấn tượng sâu đậm với các CĐV bởi tài nghệ cũng như đóng góp to lớn cho sự phát triển bền vững huấn luyện viên của Liverpool. Họ đã mang đến những thay đổi quan trọng cho đội bóng, xây đắp nên thế hệ sau tài năng hơn thế hệ trước.

Đó cũng chính là bí quyết giúp Liverpool trở thành một trong những đội bóng vĩ đại nhất nước Anh và châu Âu suốt hơn 100 năm qua. Bên cạnh đó, sự ổn định và liên tục của ban lãnh đạo đội bóng cũng đóng góp quan trọng trong việc giữ vững triết lý, bản sắc và đào tạo hệ thống.

TỔNG KẾT

Qua bài viết trên, tôi mong muốn đã đưa ra được một cái nhìn toàn diện về lịch sử hình thành và phát triển của các huấn luyện viên của Liverpool, từ kỷ nguyên huy hoàng ban đầu cho tới những thành tựu mới dưới thời HLV Klopp hiện nay. Đó là những nhân tố then chốt góp phần xây dựng nên thành công vĩ đại của câu lạc bộ Anh nổi tiếng này. Xin cảm ơn đã theo dõi!

Xem thêm 

Link trực tiếp bóng đá African Cup of Nations

Link trực tiếp bóng đá Asian Cup

Tác giả bài viết
Trần Mạnh Chương

Tôi là BLV Trần Mạnh Chương - Đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc và cộng tác với nhiều kênh thể thao lớn tại Ba Lan và nước ngoài như: HBO, SPORT TV, K+, VTC, VTV… Hiện tại, tôi là bình luận viên của kênh trực tiếp bóng đá Luongson. Với kinh nghiệm làm việc với nhiều đài truyền hình dày dặn làm nền tảng vững chắc, Trần Mạnh Chương tự tin đảm nhận vai trò bình luận viên thể thao tại các kênh bóng đá trực tuyến Luongson. 

Bình luận (0)